(2mecon.vn) Chắc bạn cũng đã nghe qua câu chuyện về chàng Lang Liêu là người con của vua Hùng thứ 6, trong một lần nằm mơ đã thấy được một vị thần, vị thần ấy đã chỉ cho Lang Liêu cách làm 2 loại bánh để tượng trưng cho Trời và Đất kể từ đó Lang Liêu đã tạo ra được 2 loại bánh là bánh chưng và bánh dày để dâng lên cho vua Hùng và Lang Liêu đã trở thành người kế ngôi của vua Hùng thứ 6. Vậy qua câu chuyện trên 2mecon.vn đã giới thiệu đến bạn 2 loại bánh là bánh chưng và bánh dày, trong bài hướng dẫn này 2mecon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chưng thơm ngon đầy ý nghĩa tượng trưng cho đất đai màu mỡ. Thế bạn đã biết những nguyên liệu cần thiết cho loại bánh này là gì chưa? Bạn đã biết cách chọn nguyên liệu và cách sơ chế cũng như cách làm để cho ra được loại bánh chưng ngon như ý là thế nào chưa? Hãy để 2mecon.vn hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng ngon và giàu dinh dưỡng nhé.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng

  • Gạo nếp thơm
  • Đậu xanh
  • Thịt lợn
  • Lá dong
  • Lạt buộc
  • Hành khô
  • Tiêu bột
  • Muối trắng
  • Khuôn làm bánh

Cách gói bánh chưng

Các bước tiến hành làm bánh chưng với khuôn

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Thịt heo dùng chế biến nhân bánh chưng cần lựa loại vừa có nạc vừa mỡ như ba rọi thì mới ngon, có mỡ cho bánh khi nhâm nhi béo ngậy, hơn hết là còn biểu tượng cho sức khỏe, và nạc lúc chín màu đỏ hồng để tượng trưng năm mới sung túc.
  • Lúc chọn thịt heo để làm bánh chưng thì phải chọn loại thịt heo được nuôi ở chuồng với đồ ăn tự nhiên chứ không có sử dụng loại thịt heo được nuôi với các loại bột có chất tạo nạc, thịt sẽ không còn thơm và ngon như vốn dĩ đâu nghen.
  • Sau khi lựa được những miếng thịt heo vừa ý rồi thì các bạn dùng dao cắt miếng cho đều nhau và kích cỡ hơi bự hơn bình thường, sau đấy ướp cùng với đầy đủ các gia vị, để ý thêm một tí tiêu cho thịt bốc hương thơm và khi luộc bánh chín sẽ tăng hương thơm cho bánh và vị cay nhẹ cuốn hút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nếp thơm chúng ta mua loại mới vừa được gặt để được ngon hơn, và vào vụ mùa thì từng hạt nếp sẽ sáng tròn và chắc dẻo hơn nhiều so với không đúng mùa nha. Sau lúc lượm cho sạch các hạt lúa còn sót hoàn tất đem vo thật sạch, sau đó ngâm cùng với nước sạch trong vòng 10 cho đến 12 h đồng hồ chờ nếp mềm đều ra. Chần nếp xong đem để cho khô ráo nước và bỏ vô đấy một chút muối ăn sử dụng tay xóc cho đều lên, mục đích để bánh đậm đà hơn đấy nhé.
  • Đậu xanh các bạn dùng loại đậu đã được làm sạch vỏ, hoặc có thể tự lựa loại chưa bóc vỏ về để tự cà ha. Tuy thế mẹo để có được cái bánh chưng thơm ngon vẫn là lựa đỗ xanh còn nguyên vỏ về chà, khi này đỗ xanh thơm ngon hơn và đảm bảo vệ sinh hơn khá nhiều. Đậu xanh chà vỏ đãi sạch sẽ sau đó vo đi, rồi nấu chín, dùng muỗng nghiền tơi mịn, rồi nắm viên trở lại thành khối vừa phải với bánh.
  • Lá dong chúng ta có thể chọn ở ngoài chợ tại những hàng bán rau hoặc là siêu thị cũng có bán vào những dịp sắp tết nên mọi người cứ an tâm nhé. Sau lúc có lá dong thì chúng ta rửa hai mặt lá thật sạch sẽ trước lúc gói bánh, thái vứt bớt cuống lá rồi để ráo bớt nước.
  • Hành tím củ bóc vỏ rửa sạch sẽ rồi xắt mỏng.

Bước 3: Tiến hành gói bánh

  • Cho lá dong lên cái mâm, hai lá vị trí dưới và xếp chần lên nhau, rồi lấy 1 lá nữa xếp ngang lại để mặt lá xanh ngửa lên nghen. Cứ như vậy để thêm 1 cái lá dong nữa dọc qua lại lá vừa rồi, cũng để ngửa mặt xanh của cái lá lên ha.
  • Tiếp đến chúng ta úp cái khuôn ngược xuống cái lá dong đã xếp. Rồi các bạn gói cái khuôn để làm phần đáy để cho chứa gạo nếp và nhân ở bên trong,ở giai đoạn này các bạn gói lá để bắt mắt với các nếp gấp như kiểu là gói quà thôi he. Khi gói hoàn thành ta luồn khung trong vào khung ngoài để giữ cố định phần lá vừa mới tạo, mở lá ra sau đó nhấc khuôn ra luôn vậy là được khuôn lá vuông đẹp rồi nhé.
  • Sau lúc có khuôn thì chúng ta cho gạo nếp vào trước, bạn lượng đong bằng tô nhá, cho một bát gạo nếp vào đấy trải cho đồng đều ra thành một lớp đều nằm dưới, cứ như vậy cho đỗ xanh lên trên cũng trải mỏng đồng đều lên, tiếp đến ta lại bỏ thịt heo lên, cho thêm một lớp đậu xanh, và cuối cùng là một bát gạo nếp nữa. Sau cùng là gói các lá với các đường gấp sao cho thật đẹp mắt , gọn gàng và kín tất cả bánh chưng. Sau lúc đã gói gọn phần lá dư lại rồi sử dụng tay giữ kĩ lại, tay kia lấy khuôn ra khỏi bánh, dùng lạt nhỏ buộc sơ qua định hình, rồi lại chỉnh buộc lạt lại ngang dọc hình chữ thập sao cho thật kỹ càng và đẹp mắt nhé.

Bước 4: Nấu bánh

  • Bỏ bánh chưng vào xoong, chèn kỹ càng để cho bánh khỏi nổi lên và để ý đổ luôn những phần lá dư không còn sử dụng nữa vào cùng luôn he. Đổ nước ngập bánh và đun lửa lớn ha, và phải đun với bếp củi nha, bếp củi sẽ làm cho bánh chưng chín được ngon hơn nhiều.
  • Trong quá trình đun bánh lưu ý canh lửa cháy cho thật đều và cho nước luôn phiên đấy he. Tuy vậy chúng ta tiếp nước thì lấy nước đã đun sôi chứ không có được lấy nước lạnh đổ vào, vì nước lạnh sẽ làm cho bánh không chín đều được, chỗ chín chỗ sống và có chín thì cũng cứng và dở lắm.
  • Sau khi bánh chín thì gắp bánh bỏ ra cái sàng rộng, xếp bánh chưng ra thành nhiều lớp và lấy vật nặng nặng chèn lên phía trên để cho ép bánh chảy cho khô nước ra cũng như giúp bánh bằng phẳng trở lại, phần mặt bánh được mịn hơn khi bạn lột lớp lá.
  • Sau đó thì để bánh chưng trong chỗ khô ráo, và bánh chưng có nhân mặn này thì có thể để được trong khoảng ba cho đến bốn ngày thôi nhé. Không có để được lâu như là bánh chưng nhân ngọt hoặc là không nhân.

Đề nghị dành cho phương pháp làm bánh chưng

  • Bánh sau khi chín sẽ xuất hiện mùi thơm của lá, của đỗ xanh, của thịt và mùi thơm cay nhẹ của tiêu.
  • Điểm riêng của bánh chưng là vị mặn của nếp, vị béo của thịt heo mỡ quyện vào nhau tròn hương vị.
  • Bánh chưng sau lúc chín, đem ra bóc lớp lá dong đi thì phần mặt của bánh sẽ có màu sắc xanh rất bắt mắt của lá dong tạo nên, cũng như là mặt bánh chưng rất mịn và bằng phẳng, vuông đều với nhau và có các góc cạnh rõ ràng.
  • Lúc nhâm nhi bánh, bánh sẽ có độ dẻo vừa thơm vừa ngon của gạo nếp vụ mùa, béo của thịt mỡ quyện vị ngon của nạc, thêm vào vị cay của tiêu bột, ngọt bùi của nhân đậu quyện cùng nhau như tan đều khắp ở miệng, 1 cảm giác thật là tuyệt vời.

Vậy là bạn đã xem xong cách làm bánh chưng thơm ngon và giàu dinh dưỡng này rồi đó, bạn hãy lưu ý chọn những loại nguyên liệu và đặc biệt là hãy chú ý đến khâu sơ chế thịt cũng như sơ chế các loại nguyên liệu khác vì 2 khâu này sẽ quyết định được bánh và nhân của bạn có ngon có dẻo hay không. Hãy chú ý đến việc bảo quản bánh vì khi bảo quản tốt bạn sẽ giữ được hương vị thơm ngon của bánh đấy. Bạn hãy làm cho mình loại bánh này để vừa thể hiện sự khéo tay và cũng vừa thể hiện lòng biết ơn của mình đến với tổ tiên, dân tộc của mình. Cuối cùng, chúc bạn làm được món bánh chưng ngon cho mình nhé!