Cách nấu cơm gà Hội An là một nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ Quảng và đã từ lâu mỗi khi có dịp ghé thăm phố cổ Hội An bất kì thực khách nào cũng muốn một lần thưởng thức hương vị tuyệt vời của món cơm này. Và hôm nay, 2mecon.vn sẽ mang đến cho bạn điều bất ngờ với bí quyết chế biến món cơm gà Hội An cực chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu để nấu cơm gà Hội An

  • 500g gà ta
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 ống gạo tẻ
  • 1 củ hành tây
  • 1 thìa canh mỡ gà
  • 1 thìa tiêu bột
  • 3 thìa bột canh
  • ½ thìa bột ngọt
  • Nghệ vàng, hoa chuối, chanh tươi, tỏi, rau răm

Cách nấu cơm gà Hội An

Cách nấu cơm gà Hội An đặc sản miền Trung

Bước 1: Sơ chế và luộc chín thịt gà

  • Thịt gà bạn mua về rửa cho thật sạch, rồi lấy tay xát muối, rượu trắng và gừng tươi đập dập lên trên khắp lớp da gà rồi bạn mang xả lại bằng nước sạch vớt ra và để ráo nước.
  • Sau đó bạn cho gà vào trong nồi nước luộc cùng với các nguyên liệu gồm: vài lát nghệ tươi, 4 tép tỏi và 1 củ hành tím.

Bước 2: Vo gạo và nấu cơm

  • Gạo bạn mang vo thật sạch rồi ngâm trong nước chừng 1 đến 2 tiếng.
  • Sau đó bạn sử dụng nước luộc gà để nấu thành cơm, lượng nước sao cho ngập hết mặt gạo cùng với gia vị như: 1 thìa bột canh và 1 thìa mỡ gà vào.

Bước 3: Sơ chế rau thơm và trộn thịt gà với gia vị

  • Hành tây bóc vỏ, lấy dao thái mỏng rồi cho vào bát nước đá ngâm cùng với một chút giấm.
  • Rau răm bạn nhặt lấy phần lá rửa sạch.
  • Hoa chuối bạn thái lát mỏng rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Gà khi luộc chín bạn vớt ra thái mỏng hoặc lấy tay xé thành miếng vừa ăn.
  • Sau đó bạn cho thịt gà vào trong tô, trộn đều cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu bột, ½ thìa bột ngọt, 1 quả ớt thái lát mỏng, nước cốt chanh rồi tiếp tục cho hành tây và rau răm thái nhỏ vào trộn đều cùng với thịt gà.

Bước 4: Hoàn thành món cơm gà Hội An

  • Tiếp đó bạn chờ cho cơm chín, thì dùng thìa xới cơm vào các chén nhỏ rồi dùng thìa đè nhẹ sao cho cơm hơi nén lại rồi úp cơm ra đĩa.
  • Sau đó bạn cho thịt gà trộn vào bên cạnh đĩa cơm, dọn kèm cùng với hoa chuối, ăn cùng nước tương hoặc nước mắm đều rất đậm đà và hấp dẫn nhé.

Cơm gà Hội An là món cơm đặc sản của người dân nơi đây và được rất nhiều thực khách yêu thích bởi vị ngon đậm đà của thịt gà xé phay trộn cùng các loại rau thơm cực hấp dẫn, cơm trắng dẻo thơm nồng nàn. Quả thật là món ăn tuyệt vời cho ngày cuối tuần nhé!