(2mecon.vn) Bạn là một người yêu thích đồ ngọt hay bạn là một tín đồ của các loại mứt và đặc biệt bạn thích bí đỏ. Chắc nói đến đây bạn sẽ nghĩ ngay đến đó chính là mứt bí đỏ rồi vì mứt hạt sen vừa có hương thơm của bí đỏ mà lại còn có vị ngọt của đường có trong mứt sẽ làm bạn không thể chối từ. Theo nghiên cứu, bí đỏ chứa hàm lượng kcal và chất béo rất thấp. Trung bình 1 kg bí đỏ thì chứa khoảng 40kcal…do vậy bí đỏ là thực phẩm ưu tiên cho việc giảm béo, nếu bạn muốn giảm cần thì hãy chọn mứt bí đỏ này nhé. Mặc dù mứt bí đỏ rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn đã biết cách làm cho nó được ngon và bổ dưỡng như thế chưa? Bạn đã biết cách chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến ra sao không? Bạn có biết những yêu cầu để cho có được một món mứt hạt sen ngon là như thế nào? Hãy để 2mecon.vn hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đỏ ngon nhất kiểu truyền thống, mời bạn xem cách làm loại mứt này nhé.

Các nguyên liệu để làm mứt bí đỏ

  • Bí đỏ: 1 ký
  • Đường trắng: 700 gr
  • Cà rốt: 200 – 400 g hoặc chuối
  • Chanh: 1 quả
  • Nước : 400 ml
  • Muối: một muỗng cà phê
  • Chảo chống dính
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ thủy tinh

Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ ngon nhất kiểu truyền thống

Trình tự làm mứt bí đỏ

Bước 1: Sơ chế trái bí đỏ

  • Bí đỏ, cà rốt các bạn cạo sạch vỏ, sau đó rửa thật sạch và cắt lát, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
  • Cà rốt các bạn có thể thay bằng chuối chín và cho vô xay cùng với bí đỏ, sở dĩ thêm củ cà rốt hoặc chuối là để cho hương vị của mứt được ngon và hấp dẫn hơn he. Nếu các bạn dùng cà rốt thì món mứt có màu hơi đỏ hơn, còn nếu sử dụng chuối thì mứt bí đỏ sẽ có màu vàng nhạt của bí và chuối trộn lẫn.
  • Trước đó chanh tươi bạn vắt chỉ lấy nước cốt chanh, vỏ chanh cho vào máy xay xay cùng với củ cà rốt và quả bí đỏ luôn. nhé. Ở bước này nhằm tạo hương thơm cho món mứt.

Bước 2: Ướp đường cát

  • Đổ tất cả hỗn hợp này trộn cùng với đường cát và để độ hai – ba giờ đồng hồ để đường cát tanchảy thỉnh thoảng bạn lấy đũa đảo đều để đường chảy một cách nhanh hơn và thấm cho đồng đều.
  • Tuy thế có 1 cách khác thay thế cả hai bước phía bên trên. Đó là các bạn trút toàn bộ quả bí đỏ, nước lạnh, nước cốt chanh và đường cát bỏ vào xoong và bắc lên bếp để nấu cho chín. Vừa đun vừa lấy đũa đảo cho thật đều để bí đỏ chín đến lúc trông thấy nước đã cạn thì nhắc xuống.
  • Khi này chúng ta mới đổ hỗn hợp vào máy xay xay chung với củ cà rốt hoặc chuối sao cho nhuyễn. bạn có thể chọn một trong hai cách để làm làm theo phương pháp nào cũng được he.

Bước 3: Hoàn thành mứt

  • Bước này cũng có hai cách làm khác nhau vì các bạn có thể sử dụng mứt bí đỏ theo 2 kiểu mứt khô và mứt dẻo. Nếu như các bạn thích dùng mứt bí đỏ khô thì tiến hành như sau:
  • Các thành phần hỗn hợp sau lúc đã ướp với đường thì bạn tiến hành trút ra khay với 1 lớp không dày quá, khay đã thoa sẵn 1 lớp dầu thực vật hoặc cũng có thể lấy giấy bóng lót ở phía dưới. Tiếp đấy cho vô lò vi sóng bật chế độ nướng bật ở mức chừng 100 độC và ngồi đợi. Khi sờ nhìn thấy mứt đã khô không còn dính là được và bỏ ra khỏi lò. Để cho mứt nguội hẳn sau đó cuộn mứt trở lại, dùng dao cắt đoạn tùy ý vừa phải. Vậy là bạn đã hoàn thành và có bí đỏ bắt mắt rồi đấy.
  • Còn nếu bạn làm mứt bí đỏ dẻo thì sau khi ngâm đường cát xong đổ các thành phần hỗn hợp vào chảo chống dính và bắc lên bếp sao với lửa nhỏ để cho sôi chừng năm phút là được rồi ha chứ không giống như những loại mứt khác đâu, khi nhìn thấy đặc sệt lại thì tắt bếp sau đó để lập tức vào lọ thủy tinh đậy nắp lại kín là hoàn thành.

Yêu cầu với món mứt bí đỏ

  • Mứt quả bí đỏ hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh và ngon của bí, vỏ chanh và củ cà rốt được trộn lẫn với nhau rất hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt, có thể có màu vàng hoặc hơi đỏ tùy vào nguyên liệu mọi người chọn.
  • Dù là làm theo cách nào, nấu chín rồi mới xay hay xay luôn chứ không nấu chín thì khi hoàn thành món mứt luôn ngon chứ không phải khác gì về hương vị đâu he.

Vậy là bạn đã xem xong cách làm mứt bí đỏ này rồi đó, bạn hãy lưu ý chọn những loại nguyên liệu như trong hướng dẫn sẽ giúp bạn có món mứt bí đỏ ngon và bổ dưỡng. Bạn sẽ thưởng thức được hương thơm và vị ngọt của loại mứt bí đỏ này và bạn hãy chú ý đến việc bảo quản mứt để giữ cho mứt được ngon. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mứt vì trong mứt có đường nhiều nên sẽ không tốt cho sức khỏe nếu bạn cố gắng hấp thụ hết đường có trong mứt do ăn quá nhiều và có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh mặc dù món mứt ngon và bí đỏ có thể giảm cân nhưng bạn cũng nên nghĩ đến sức khỏe của mình vì sức khỏe là trên hết. Chúc bạn có được món mứt ngon miệng cho mình nhé!